Cắt tóc máu sớm thì tóc mới dày và đen. Điều này có đúng?

Tóc máu được cho là lớp tóc đầu tiên hình thành từ khi đứa trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ. Về phương diện sức khỏe, tóc máu là phần bảo vệ cho não bé vốn chưa được bảo vệ đầy đủ. Nhiều người cho rằng việc cắt tóc máu giống như việc “đốt vía” cho trẻ. Cắt tóc máu là thể hiện trẻ đã chấm dứt thời kỳ trong bào thai, bước ra cuộc sống bên ngoài và việc cắt tóc máu cũng giúp cho tóc mới của trẻ mọc dày và đen hơn.

Cắt tóc máu sớm thì tóc mới dày và đen. Điều này có đúng?

Điều này thực ra không đúng hoàn toàn. Một số trẻ sinh ra, ngay từ khi mới lọt lòng đã có mái tóc rất dày, rất đen, rất óng và rất mượt. Một số trẻ thì lại lơ thơ như thể trồng từng sợi tóc trên đầu vậy.

Việc tóc thưa hay dày, đen hay vàng hoe hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc gene của mỗi người. Cấu trúc gene sẽ quyết định mật độ chân tóc (dày hay mỏng), cấu trúc sợi tóc (khỏe hay yếu), sắc tố sợi tóc (vàng hoe hay đen). Việc cắt tóc máu không làm thay đổi cấu trúc gene, nên không thể làm thay đổi mang tính chất cục diện của mái tóc. Việc cắt tóc máu giúp cho tất cả các sợi dài đều nhau nên cảm giác tóc sẽ nhiều hơn, dày hơn. Tương tự như thế, một số người khác lại sợ kiêng vì sợ cắt tóc máu sớm, tóc con sẽ cứng như rễ tre. Điều này cũng không đúng vì chất tóc là do gene.